SỔ HỒNG CÓ GIÁ TRỊ BAO NHIÊU NĂM- 50 NĂM HAY VĨNH VIỄN?

Đường Cách Mạng Tháng Tám, Tx.Phú Mỹ, T.Bà Rịa-Vũng Tàu

Trang chủ Giới thiệu Đối tác Tin tức Liên hệ

SỔ HỒNG CÓ GIÁ TRỊ BAO NHIÊU NĂM- 50 NĂM HAY VĨNH VIỄN?
Ngày đăng: 30/12/2021 08:16 AM

  Sổ hồng có giá trị bao nhiêu năm? Mua căn hộ chung cư người dân chỉ được sở hữu 50 năm hay sở hữu vĩnh viễn? Tìm hiểu ngay câu trả lời trong bài viết dưới đây của BDS THANH LONG.

  Sổ hồng là gì?

  Sổ hồng là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Đây là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà, chung cư tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất.

  Trên thực tế, thuật ngữ “sổ hồng” không hề được bất kỳ luật pháp đất đai nào quy định. Giống như sổ đỏ, sổ hồng chỉ là cách người dân gọi dựa theo màu sắc để chỉ Giấy chứng nhận về nhà đất.

  • Trước 10/12/2009, ở Việt Nam tồn tại loại Giấy chứng nhận bìa hồng dùng để chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và đất ở (Theo mẫu của Bộ Xây dựng thường gọi là Sổ hồng) và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bìa màu đỏ – Theo mẫu của Bộ Tài nguyên & Môi trường thường gọi là Sổ đỏ).

  • Từ ngày 10/12/2009, khi Nghị định 88/2009/NĐ-CP bắt đầu hiệu lực thì người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất sẽ được cấp Giấy chứng nhận theo mẫu thống nhất gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

  **Lưu ý: Mặc dù từ ngày 10/12, chỉ cấp duy nhất 01 loại Giấy chứng nhận theo mẫu thống nhất chung (có bìa màu hồng nhạt) nhưng các loại Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở được cấp trước đó vẫn có giá trị pháp lý và không bắt buộc phải cấp đổi sang mẫu Giấy chứng nhận mới.

  >>> XEM THÊM: Sổ đỏ và sổ hồng khác nhau như thế nào?

  Sổ hồng có giá trị bao nhiêu năm?

  Thời hạn của sổ hồng được quy định dựa theo cấp công trình xây dựng và kết quả kiểm định chất lượng công trình. Cụ thể, theo Khoản 1, Điều 99 của Luật nhà ở năm 2014, thời hạn sử dụng của sổ hồng nhà chung cư được quy định như sau:

  • Công trình cấp 4: Thời hạn sổ hồng chung cư có giá trị 20 năm

  • Công trình cấp 3: Thời hạn sổ hồng chung cư có giá trị 20 - 50 năm

  • Công trình cấp 2: Thời hạn sổ hồng chung cư có giá trị 50 - 100 năm

  • Công trình cấp 1: Thời hạn sổ hồng chung cư có giá trị trên 100 năm

  Cách tính thời hạn theo cấp công trình xây dựng dựa trên phụ lục phân cấp các loại công trình xây dựng phục vụ công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng được ban hành kèm theo Thông tư số 10/2013/TT-BXD ngày 25/7/2013 của Bộ xây dựng.

                                   Sổ hồng có giá trị bao nhiêu năm

  Sổ hồng có giá trị bao nhiêu năm chúng ta đã rõ. Vậy, sau khi hết thời hạn của sổ hồng thì sao? Khi hết thời hạn sử dụng của sổ hồng chung cư, chính quyền địa phương sẽ có những quy chế riêng để quyết định cách xử lý với chung cư đó. 

  Thông thường cơ quan quản lý phải kiểm định chất lượng công trình sau khi hết hạn để đưa ra quyết định xử lý. Do đó, người mua phải xem xét kỹ thời hạn của chung cư khi ký kết chuyển nhượng, nhận ủy quyền sử dụng được ghi rõ trong giấy chứng nhận để nắm được thời hạn sử dụng khi mua chung cư rõ ràng trước khi tham gia giao dịch.

  Theo Khoản 3 Điều 126 Luật Đất đai năm 2013, thời hạn sử dụng đất dùng để xây chung cư không giống nhau. Nó được xác định theo thời hạn của dự án (phổ biến nhất là chung cư 50 năm). Khi hết thời hạn sử dụng đất, nếu cá nhân hoặc tổ chức sử dụng đất có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì Nhà nước sẽ xem xét gia hạn nhưng không quá thời hạn xác định theo dự án.

  Ví dụ: Dự án chung cư thuê đất để xây dựng chung cư 50 năm. Sau thời hạn 50 năm nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được xem xét gia hạn sử dụng đất nhưng tối đa không quá 50 năm.

  Trên thực tế, sổ hồng chỉ có thể sở hữu lâu dài, chứ không có giá trị vĩnh viễn. Sổ hồng chỉ sử dụng trong một khoảng thời gian dài và vẫn có thời điểm kết thúc.

  Ví dụ như khi mua căn hộ chung cư, hầu hết các khách hàng đều nghĩ rằng việc sở hữu nhà chung cư là vĩnh viễn, hết đời bố mẹ có thể tiếp tục để lại cho con cháu sinh sống. Tuy nhiên nhà chung cư chỉ có thời hạn sử dụng trong một thời gian nhất định như đã đề cập ở trên

  Nếu nhà nước cấp sổ hồng vĩnh viễn cho dân thì khi nhà nước cần sử dụng đất để xây dựng đường, trường học, khu thương mại,… sẽ không thể lấy đất lại xây dựng. Vì vậy, chỉ có thể cấp sổ hồng sở hữu lâu dài. Khi nhà nước cần tiến hành quy hoạch, xây dựng hạ tầng sẽ lấy lại đất và tiến hành bồi thường cho dân. 

  Như vậy, BDS THANH LONG đã giúp bạn nắm được sổ hồng có giá trị bao nhiêu năm, hiểu được thời gian sử dụng của những căn chung cư nói chung. Để đón đọc các tin tức liên quan đến pháp lý, mua bán nhà đất khác, truy cập ngay thanhlongland.com.vn

  CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ BĐS THANH LONG

  Tại Hà Nội : 15 Lô 6, Đền Lừ 2, P.Hoàng Văn Thụ, Q.Hoàng Mai, Hà Nội.  Đường Cách Mạng Tháng Tám, Tx.Phú Mỹ, T.Bà Rịa-Vũng Tàu

  0899 189 499  0972600600

  vppanlocviet@gmail.com  thanhlong@thanhlongland.com.vn

  www.anlocviet.vn  thanhlongland.com.vn

  Đăng tin nhà đất ngay

  Zalo
  Hotline